Ô nhiễm nước tinh khiết đóng chai là sự thay đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của lọc nước tinh khiết , với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn hệ thống lọc nước công nghiệp trở nên độc hại với con sức khỏe con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước tinh khiết đóng chai . Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm xử lý nước tinh khiết là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.
nước sạch bị ô nhiễm là do sự phủ dưỡng xảy ra chủ yếu ở các khu vực hệ thống lọc nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong thiết bị lọc nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước tinh khiết , gây suy thoái thủy vực. Ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đó là các sự cố tràn dầu. Ô nhiễm dây chuyền nước tinh khiết đóng chai có nguyên nhân từ các loại thiết bị lọc nước ,chất thải công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn hệ thống lọc nước ngầm và xử lý nước ao hồ; nước sạch thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng,ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân,sinh vật trTheo ông Nguyễn Phúc Quang, Trưởng ban quản lý Hồ Tây, tình trạng cá chết có thể do môi trường dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột, cộng với mưa nhiều trước đó khiến cho các loài cá như: cá mè, rô phi, trôi không thích ứng được.
Hiện mỗi ngày hồ Tây phải tiếp nhận 4.000m3 nước đóng bình thải của các nhà hàng, quán ăn uống và sức khỏe người dân dân sinh sống ven hồ thải xuống. Kết quả phân tích mẫu lọc nước tinh khiết cho thấy, hàm lượng amoniac trong dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai tới 1,5mg/lít, gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Hiện tượng xả thẳng lọc nước tinh khiết thải, thức ăn thừa, rác thải… xuống thẳng hồ vẫn thường xuyên diễn ra. Do dây chuyền nước tinh khiết đóng bình ô nhiễm sẵn nên chỉ cần thay đổi thời tiết mưa nhiều rồi nắng lên là cá chết hàng loạt. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nhà ngay sát hồ Tây cho biết, hiện tượng cá chết không phải là quá hiếm gặp ở hồ Tây. “Nguồn nước ô nhiễm, trời trở nắng, trở mưa, cá không chết mới lạ”, ông Hùng nói.
Theo phản ánh của UBND quận Tây Hồ, việc quản lý bảo vệ môi trường ở Hồ Tây gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng mà hồ rộng tới 20km nên khó kiểm soát chặt chẽ.ong khu vực.